Chất xúc tác đốt than trong nhà máy Nhiệt điện

07/11/2023 - 147 lượt xem

Có thể nói, các hợp chất hóa học xúc tác sự cháy nói chung hay các chất chất xúc tác đốt than nói riêng được sử dụng trong các nhà máy Nhiệt điện đang ngày một trở nên phổ biến vì sự tiện dụng, giá thành rẻ và hiệu quả mang lại không hề nhỏ. Trong bài viết lần này, Evertech xin được gửi tới quý khách hàng một sản phẩm như thế.

Ngày nay, những nguồn nhiên liệu hóa thạch như than hay dầu mỏ vẫn đang đóng một vai trò tối quan trọng trong nền kinh tế của mỗi quốc gia. Nếu coi toàn bộ nền kinh tế là một cơ thể thì chúng là những dòng máu đang lưu thông trong mọi mạch máu của cơ thể đó. Tuy nhiên, mức độ tiêu thụ và sản xuất năng lượng hiện nay đang không bền vững. Tình đến năm 2022, Khoảng 35% nguồn năng lượng của thế giới vẫn đến từ dầu mỏ, và 28% đến từ than và phần lớn trong số đó sử dụng cho ngành giao thông vận tải và ngành điện.

Đó cũng là lý do, nếu bạn để ý khi xem những chương trình truyền hình, những bản tin luôn xuất hiện đó chính là những bản tin liên quan đến giá dầu, thứ được mệnh danh là vàng đen của nhân loại.

Nguồn năng lượng trên trái đất được chia ra làm 2 loại:

 1. Nguồn năng lượng tái tạo
 2. Nguồn năng lượng không thể tái tạo

Các dạng năng lượng tái tạo là những nguồn không thể sử dụng hết như nước biển, gió, mặt trời và sinh khối. Khoảng 85% năng lượng hóa thạch của chúng ta đến từ nhiên liệu hóa thạch không tái tạo được – dầu, khí đốt tự nhiên, than đá. Việc đốt than và dầu như vậy đã sản sinh ra carbon dioxide là nguyên nhân gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu. Dưới đây là biểu đồ phân bố thể hiện sự đóng góp của các nguồn năng lượng vào việc tạo ra điện năng:

Ảnh: Tỷ lệ phân bố các nguồn năng lượng được sử dụng để tạo ra điện

Trong các nhà máy nhiệt điện, việc tối ưu hóa nguồn than đốt là một nhiệm vụ luôn được ưu tiên hàng đầu, việc tiết kiệm được càng nhiều than đốt mà vẫn đảm bảo hiệu suất nhà máy là một tiêu chí để đánh giá nhà máy đó có thực sự đang vận hành hiệu quả hay là không.

Có rất nhiều phương pháp để tiết kiệm lượng than đốt được đưa ra, tùy từng nhà máy và từng loại than được cấp cho nhà máy đó. Đối với Việt Nam, một đất nước nổi tiếng với tài nguyên thiên vô cùng phong phú nhưng nước ta vẫn phải đi nhập khẩu rất rất nhiều than để cấp cho nhiệt điện, một phần vì chất lượng than trong nước, một phần cũng là bởi lượng than đó đang ngày một cạn kiệt.

Hàng loạt các phương pháp tối ưu việc đốt than trong các lò hơi đã được đưa ra, chúng có thể là kinh nghiệm vận hành của nhân viên vận hành (con người), chúng có thể là việc sử dụng các phần mềm tói ưu việc đốt cháy (giải pháp PIT Navigator của IQONY) nhưng bài viết này, Evertech Việt Nam xin gửi tới quý bạn đọc giải pháp “Chất xúc tác đốt than” Flexi C đến từ hãng AUSTRALIAN COMBUSTION AID REAGENTS

 • Giới thiệu giải pháp:

Chất xúc tác đốt than ACAR Flexi C Plus là một chất xúc tác tinh vi được thiết kế để thúc đẩy quá trình đốt cháy than trong tất cả các loại lò hơi đốt than công nghiệp. Nó được thiết kế chủ yếu sử dụng trong các nhà máy nhiệt điện đốt than.

Sản phẩm được thiết kế để tăng sản lượng điện năng được tạo ra trên một đơn vị than tiêu thụ, tăng hiệu quả, giảm mức carbon không cháy hết, giảm khói thải, giảm phát thải dạng hạt và Nox từ nhà máy. Để tối đa hóa hiệu quả của sản phẩm, cần có thông tin chi tiết từ nhà máy nhiệt điện đốt than, chẳng hạn như các thông số khí thải, mức độ tiêu thụ than, v.v

Sau khi chất xúc tác được đưa vào nhà máy, cần có sự giám sát tương tự để giám sát hiệu suất trước và sau khi đưa chất xúc tác vào và cũng là để xác định những thay đổi nào cần thiết để tối ưu hóa hiệu suất.

Khi đưa Flexi C vào nhà máy, hiệu suất có thể bị giảm tạm thời và lượng khí thải tăng lên. Điều này là do chất xúc tác sẽ làm thay đổi đặc tính đốt cháy của than và trong giai đoạn đầu, sản phẩm có thể khiến cặn than xảy ra nhiều hơn. Tuy nhiên những tác dụng phụ ban đầu này dự kiến sẽ không kéo dài hơn 24 đến 48 giờ.

 • Vậy, những thông số gì cần giám sát trước và sau khi sử dụng Flexi C?
 1. Công suất điện đầu ra liên tục
 2. Lượng than sử dụng (Kg/giờ) bao gồm chủng loại than, nhiệt dung riêng của than và độ ẩm than
 3. Mức độ carbon không cháy hết trong tro bay
 4. Nồng độ CO/CO2
 5. Nồng độ NOX
 6.  Nông độ SOX
 7. Nồng độ khói và bụi
 • Flexi C Plus tăng tốc độ đốt cháy bằng cách nào?
 1. Thúc đẩy quá trình phân hủy các hạt nhiên liệu lớn trong ngọn lửa thành các mảnh nhỏ hơn, do đó, tốc độ cháy cũng sẽ nhanh hơn.
 2. Tự phân hủy để tạo thành các hạt có khả năng phản ứng cao, những hạt này sẽ bám vào các hạt muội than cứng đầu khi chúng rời khỏi ngọn lửa. Tuy nhiên các hạt có hoạt tính cao này xúc tác cho những hạt muội than này bị giảm nhiệt độ xuống đúng đến mức là nhiên liệu lại bắt đầu bốc cháy một lần nữa, tại đó, quá trình cháy lại diễn ra, vậy nên nó giảm lượng nhiên liệu không cháy hết hoặc cháy một phần và các hạt vật chất trong khí thải. Khi đó, nó sẽ tối đa hóa nhiệt trị của nhiên liệu và giảm carbon không cháy hết trong tro.
 3. Flexi C Plus giảm yêu cầu về không khí dư thừa dẫn đến giảm lượng khí thải NOX và cô lập lưu huỳnh dẫn đến giảm lượng khí thải SOX.

Ảnh: Chất xúc tác đốt than Flexi C Plus

Các biểu đồ giảm Carbon trong tro và tăng hiệu quả đốt cháy dưới đây:

Ảnh: Biểu đồ hiệu quả đốt cháy của chất xúc tác đốt than Flexi C

Ảnh: Lượng giảm Un-Burned Carbon trong tro

 • Ứng dụng:

Flexi C được bổ sung càng gần nguồn than càng tốt với dòng than hiện tại cấp cho máy nghiền than. Đây là phương pháp hiệu quả nhất về chi phí khi sử dụng Flexi C plus.

Flexi C plus được trộn với than từ 0.2kg – 2kg/ tấn

 • Bố cục lắp đặt:

Ảnh: Bố cục lắp đặt hệ thống cung cấp chất xúc tác đốt than trong nhà máy nhiệt điện

 

 

Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ ĐẦU TƯ EVERTECH VIỆT NAM

 Địa Chỉ: Tòa nhà MHDI, số 60 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

 Phone: 024.8585.2299

 Hotline: 088.604.6088

 Email: sales@evertech.vn

 Website: evertech.vn


Bài viết liên quan

Đối tác - Khách hàng

Xem thêm: yokogawa-vn.com

088.604.6088

latex clothing uk
latex catsuit
latex dress
latex dresses