COROMAX-Giải pháp giúp nâng cao hiệu quả lọc bụi tĩnh điện ESP

09/03/2023 - 1488 lượt xem

Là đơn vị đi đầu trong việc thiết kế tư vấn giải pháp tối ưu hoá cho các nhà máy nhiệt điện, EverTech Việt Nam hiểu được những vấn đề khó khăn đang mắc phải của các bạn trong quá trình kiểm soát nồng độ phát thải bụi. Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu giải pháp mang tên COROMAX- Giải pháp tối ưu hệ thống ESP đến từ đối tác FLSmidth - một tập đoàn lớn nhiều kinh nghiệm về lắp đặt, nâng cấp hệ thống ESP.

Giải pháp COROMAX- Nâng cao hiệu quả lọc bụi tĩnh điện

Lời mở đầu

Hiện nay, vấn đề bảo vệ môi trường luôn là vấn đề nóng và được tất cả các quốc gia trên thế giới quan tâm. Vào những năm ở thế kỷ 20, dễ dàng có thể thấy rất nhiều ống khói cao với những làn khói đen nghi ngút thải ra môi trường. Tuy nhiên, hiện tượng này tại thời điểm hiện tại là hiếm do cuối những năm thế kỷ 20 và những năm đầu của thế kỷ 21 các nhà máy đã trang bị cho họ những sản phẩm công nghệ lọc/khử bụi, khói thải tiên tiến và điển hình nhất là hệ thống ESP (ElectroStatic Precipitator).

Các nhà máy công nghiệp luôn đề cao vấn đề bảo vệ môi trường, luôn muốn giảm nồng độ phát thải bụi nhiều nhất. Tuy vậy, để nâng cao hiệu suất ESP cho nhà máy là 1 vấn đề cực kỳ  phức tạp và khó khăn khi phải kết hợp cả việc thay đổi về kết cấu cơ khí của hệ thống bằng cách xây dựng thêm các trường mới cũng như việc bảo trì bảo dưỡng các trường cũ. Nhưng việc nâng cao hiệu suất kiểu này là rất khó khăn vì việc lắp đặt tốn rất nhiều nhân công và vật tư, hơn thế nữa hiệu năng lọc bụi đem lại không thay đổi nhiều. Chính vì vậy, FL Smidth đã phát triển một giải pháp mang tên COROMAX nhằm mục đích tối ưu triệt để hiệu suất của ESP.

Hệ thống COROMAX

Giải pháp COROMAX là giải pháp tối ưu hoá ESP bằng cách nâng cấp hệ thống máy biến áp, giúp tăng điện áp đặt vào các đầu cực phóng mà không gây ra Spark, thu hòi bụi mịn PM 2.5, giảm điện năng tiêu thụ.

Hiện trạng

Các nhà máy hiện tại hầu hết đang sử dụng hai loại máy biến áp để cung cấp điện áp cao cho hệ thống cực phóng của ESP, hai loại này gồm T/R- máy biến áp chỉnh lưu và loại biến áp cao tần HF.

Hai dạng máy biến áp này chỉ có thể đưa điện áp đầu ra lên tới 100KV. Trong khói thải nhà máy có rất nhiều thành phần bụi, sẽ có những hạt bụi có đặt tính rất trơ và điện trở suất lớn, chẳng hạn như PM 2.5, chính vì vậy để tăng hiệu suất thu bụi cho cho ESP, buộc điện áp đặt vào các bản cực phải cao. Tuy nhiên ở trạng thái vận hành, rất ít nhà máy có thể đưa điện áp đầu ra của máy biến áp lên cao (thường vào khoảng 40-60KV), lý do là 100% các nhà máy sử dụng máy biến áp dạng T/R hoặc HF và thường xuyên ra hiện tượng Spark (phóng tia lửa điện).

Hiện tượng Spark và hiện tượng không thu được bụi mịn PM 2.5, bụi có điện trở suất lớn là các vấn đề gây ra những nỗi đau nhức nhối trong hệ thống ESP của nhà máy. Để giải quyết nỗi đau này các nhà máy đã và đang tìm kiếm những giải pháp mới nhằm nâng cao hiệu quả cho ESP. Tuy nhiên, mức độ hiệu quả lọc bụi mịn của chúng chỉ có thể đáp ứng được với quy định ban hành của chính phủ hiện tại.

COROMAX- Nâng cao hiệu suất ESP

Thay vì dùng thằng điện áp 1 chiều từ biến áp chỉnh lưu hoặc biến áp cao tần, COROMAX đưa xung điện áp cao vào cực phóng của ESP để nâng cao điện áp và giảm hiện tượng Spark. COROMAX gồm 2 cụm máy biến áp và 1 tủ điều khiển hệ thống này. Một cụm máy biến áp cấp nguồn DC có thể thay đổi được và lên tới 60KV, cụm còn lại có tác dụng tạo xung điện áp cao có thể lên đến 80KV.

Dạng xung điện áp của COROMAX và các dạng máy biến áp khác

Xung điện áp cao này được đặt trồng lên điện áp DC và tạo ra điện áp lớn lên đến 140KV khi được kích xung. Tần số của Xung điện áp này được điều chỉnh từ 2-100HZ.

Bảng so sánh các công nghệ cung cấp điện áp cao cho hệ thống ESP

Với ưu điểm là điện áp dạng xung, COROMAX tự tin đánh thủng những lớp hạt bụi có điện trở suất lớn và những hạt bụi gây nên hiện tượng Back Corona thường chỉ xuất hiện ở các trường cuối để chúng bị nhiễm điện và khiến chúng bám vào bản cực lắng của hệ thống ESP.

Độ rộng của xung điện áp là khoảng 0.75us, mức độ dòng điện chỉ từ 400mA đến 1000mA, COROMAX tiết kiệm năng lượng triệt để từ việc hạn chế xảy ra Spark.

Các thành phần của COROMAX

Ưu điểm của COROMAX

  • Tiết kiệm điện, tiết kiệm chi phí
  • Hạn chế tối đa Spark
  • Không Back Corona
  • Giảm nồng độ phát thải bụi <10mg/NM3
  • Lắp đặt dễ dàng
  • Nâng cao hiệu quả tạo thạch cao ở quá trình khử SOx tại FGD
  • Cải thiện sức khoẻ
  • Xây dựng hệ thống theo nhu cầu phát thải của khách hàng

Hình ảnh lắp đặt COROMAX tại hiện trường

Đến nay, COROMAX đã bán được lắp đặt tại nhiều thị trường công nghệ lớn trên thế giới bao gồm: Trung Quốc, Mỹ, Ấn độ, Đan Mạch, Balan, Séc, v.v…  

Mức độ hiệu quả của COROMAX đã được chứng minh qua nhiều nhà máy trên thế giới.

Nâng cao hiệu suất ESP bằng cách lắp đặt COROMAX ở 3 trường cuối tại Mawan, Trung Quốc

Qua việc lắp đặt hệ thống COROMAX tại Mawan, Trung Quốc. Lượng bụi phát thải đã giảm đáng kể từ 29g/Nm3 xuống còn 5mg/Nm3 ở mức tuyệt đối an toàn.

Nâng cao hiệu suất ESP bằng cách lắp đặt COROMAX ở trường cuối cùng tại Detang Panshan, Trung Quốc

Nâng cao hiệu suất ESP bằng cách lắp đặt COROMAX  tại những trường cuối cùng tại Tata Chemicals, Ấn Độ

EverTech Việt Nam tin rằng, COROMAX sẽ là giải pháp tối ưu hoá phát thải cho một tương lai xanh, một lựa chọn tuyệt vời cho các nhà máy công nghiệp nặng tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ ĐẦU TƯ EVERTECH VIỆT NAM

 Địa Chỉ: Tòa nhà MHDI, số 60 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

 Phone: 024.8585.2299

 Hotline: 088.604.6088

 Email: sales@evertech.vn

 Website: evertech.vn


Bài viết liên quan

Đối tác - Khách hàng

088.604.6088