Cuộc cách mạng trong lĩnh vực theo dõi quá trình cháy trong lò hơi đốt than tại Việt Nam

14/03/2023 - 938 lượt xem

Tự hào là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực dịch vụ cho các ngành công nghiệp nặng, Evertech Việt Nam luôn lắng nghe, luôn thấu hiểu những nỗi đau, những khó khăn mà khách hàng đang phải trải qua trong quá trình vận hành, theo dõi và tối ưu hiệu suất đốt trong các lò hơi đốt than. Nắm bắt được những điều đó, công ty chúng tôi xin gửi đến quý khách hàng sản phẩm Camera Kiểm Soát Quá Trình Đốt Than Pro TiR đến từ thương hiệu Vision TiR, một tập đoàn giàu kinh nghiệm trên thế giới về lĩnh vực này.

Tổng quan:

Ở Việt Nam hiện nay, Camera kiểm soát quá trình đốt cháy trong lò hơi đốt than đã không còn xa lạ gì đối với các nhà máy nhiệt điện tại Việt Nam, với các nhà máy nhiệt điện lâu đời, hệ thống camera đã rất cũ và gần như không thể hoạt động hoặc hoạt động tốt.

Do đó, để đáp ứng yêu cầu ngày càng tăng về chất lượng đốt, sự sụt giảm cả về chất lẫn lượng của nguồn than cũng như tiêu chuẩn phát thải hiện hành, các hãng Camera Nhiệt trên thế giới liên tục tung ra thị trường các sản phẩm Camera mang tính siêu cạnh tranh để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng, với vị thế dẫn đầu trong ngành, Vision TiR đã đem đến sản phẩm Pro TIR với những tính năng ưu việt với các đối thủ cùng phân khúc.

Trước khi đi sâu vào phân tích tính năng, ta sẽ tìm hiểu một chút về lịch sử của Camera Nhiệt.

Lịch sử:

Trước kia, hệ thống điều khiển giám sát quá trình đốt than trong lò hơi chủ yếu theo dõi quá trình đốt cháy bằng cách đo nhiệt độ lò, nhiệt độ khí thải, áp suất lò, hàm lượng oxy trong lò và các thông số khác, sau đó điều chỉnh thủ công thể tích không khí và thể tích nạp nhiên liệu theo các thông số đo được. Nếu ta muốn hiểu tình hình đốt cháy than thực tế, nhân viên vận hành chỉ có thể theo dõi trạng thái đốt cháy của than trong lò thông qua lỗ lửa trên lò hơi thường xuyên, điều này không phản ánh trạng thái đốt cháy của than trong lò.

Nguyên lý “chụp ảnh” nhiệt hồng ngoại:

Nguyên lý chụp ảnh nhiệt hồng ngoại là sử dụng công nghệ quang điện để phát hiện tín hiệu của dải sóng hồng ngoại cụ thể của bức xạ nhiệt của vật thể và chuyển đổi tín hiệu thành dạng đồ họa và hình ảnh mà con người có thể phân biệt bằng mắt thường. Miễn là nhiệt độ bề mặt của vật thể vượt quá độ không tuyệt đối (-273°C), sóng điện từ sẽ được bức xạ. Khi nhiệt độ thay đổi, cường độ bức xạ và đặc điểm phân bố bước sóng của sóng điện từ cũng sẽ thay đổi. Sóng điện từ có bước sóng trong khoảng 0,75μm đến 1000μm được gọi là "tia hồng ngoại". Do tia hồng ngoại bức xạ trong không khí nên sẽ bị các cấu tử trong khí quyển (đặc biệt là H2O, CO2, CH4, N2O, O3,…) hấp thụ và cường độ giảm rõ rệt, chỉ còn ở 2 dải sóng ngắn 3μ. ~5μm và sóng dài 8~12μm (Thường được gọi là cửa sổ khí quyển) có tốc độ xuyên thấu tốt, vì vậy hầu hết các thiết bị chụp ảnh nhiệt hồng ngoại chủ yếu phát hiện hai dải này và đồng thời tạo thành ảnh nhiệt mà mắt người có thể nhận ra được. Do các nguyên tắc trên của hình ảnh nhiệt hồng ngoại, nó có các đặc điểm của phạm vi đo rộng, đo nhiệt độ không tiếp xúc, tốc độ phản hồi nhanh và kết quả đo trực quan. Do đó, công nghệ ảnh nhiệt hồng ngoại được sử dụng rộng rãi trong quân sự, y tế và sức khỏe, sản xuất công nghiệp, công nghiệp hóa chất, năng lượng điện, xây dựng và các lĩnh vực khác.

Ảnh: Phạm vi mắt người có thể nhìn được trong dải sóng hồng ngoại

Sử dụng công nghệ ảnh nhiệt hồng ngoại để giám sát tình trạng cháy của lò hơi đốt than. Lò hơi đốt than được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp điện năng tại nước ta, việc giám sát tốt hơn quá trình đốt cháy than trong lò là tiền đề quan trọng để tiết kiệm than. Hiện nay, để biết được quá trình cháy của than trong lò, người ta vẫn quan sát bằng mắt người qua lỗ lửa, chưa thể phản ánh thời gian thực trạng thái cháy của than; Nhiệt độ trong lò của lò hơi đốt than là khoảng 1200°C, các bộ phận đo nhiệt độ thông thường không thể chịu được nhiệt độ cao như vậy, thậm chí có thể đo được thì chúng cũng dễ bị hỏng. Đo nhiệt độ hồng ngoại là phương pháp đo nhiệt độ không tiếp xúc. Về lý thuyết, nó không có giới hạn trên để đo nhiệt độ. Hiện tại, nó có thể đo nhiệt độ cao từ 6000°C đến 7000°C. Do đó, việc ứng dụng công nghệ Camera nhiệt hồng ngoại để theo dõi quá trình cháy tình huống trong lò của lò hơi đốt than không chỉ có thể xem trực tiếp hình ảnh nhiệt trong lò mà còn biết được sự phân bố nhiệt độ trong lò bất cứ lúc nào.

Việc đặt vị trí và số lượng camera hồng ngoại quyết định trực tiếp đến chất lượng thu thập ảnh nhiệt và khoản đầu tư ban đầu. Trong ảnh, một camera hồng ngoại được lắp đặt ở phía trước, giữa và phía sau mỗi bên của lò hơi, với tổng số 6 camera hồng ngoại. Với tiền đề thỏa mãn việc kiểm soát quá trình đốt cháy lò hơi, càng ít camera hồng ngoại được lắp đặt thì càng ít đầu tư. Than được đốt cháy trong lò hơi càng nhiều thì khí thải của lò hơi càng tốt và nhiên liệu bị lãng phí càng ít.

Ảnh: Vị trí lắp đặt Camera Nhiệt trong lò hơi

Như vậy, mục đích cụ thể của Camera Nhiệt đó là:

- Theo dõi hình dạng ngọn lửa từ vòi đốt

- Theo dõi cường độ của ngọn lửa

- Theo dõi tình trạng các bề mặt trao đổi nhiệt

- Theo dõi phân bố nhiệt trong lò

Ngoài ra, đối với các lò hơi kiểu tầng sôi tuần hoàn(CFB), nó còn được sử dụng để:

- Theo dõi chiều cao, hình dạng và nhiệt độ của tầng sôi

- Kiểm soát mức SO2 trong lò CFB nhờ việc theo dõi nhiệt độ trong lò

Các thông số chính của sản phẩm ProTiR -Vision TiR:

Ảnh: Loại WALL FIXING

Ảnh: Loại Retractable

Bảng thông số Pro TiR:

Phần mềm hiển thị chế độ màu nhiệt của Vision TiR:

Ảnh: Phầm mềm hiển thị Camera của Vision TiR

Chúng tôi tin rằng với những tính năng ưu việt, hiện đại bậc nhất thế giới về công nghệ theo dõi quá trình cháy trong lò hơi đốt than, sản phẩm ProTir – Vision Tir do EverTech Việt Nam phân phối và lắp đặt sẽ đem đến ch khách hàng một trải nghiệm tuyệt vời về cả phương diện chất lượng lẫn kinh tế, từ đó giúp quý khách hàng, đặc biệt là khách hàng trong mảng công nghiệp nặng tối ưu được chi phí vận hành nhà máy, đem lại sự phát triển bền vững trong thời đại mới.

Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ ĐẦU TƯ EVERTECH VIỆT NAM

 Địa Chỉ: Tòa nhà MHDI, số 60 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

 Phone: 024.8585.2299

 Hotline: 088.604.6088

 Email: sales@evertech.vn

 Website: evertech.vn


Bài viết liên quan

Đối tác - Khách hàng

088.604.6088