PiT Navigator - Giải pháp tối ưu hoá quá trình cháy trong lò hơi

02/03/2023 - 1443 lượt xem

PiT Navigator – 1 giải pháp đến từ STEAG, có thể tối ưu hoá quá trình cháy trong lò hơi của nhà máy nhiệt điện, giúp cháy đồng đều hơn, nâng hiệu suất đốt rõ rệt.

Tối ưu hoá quá trình cháy (Combustion Optimization) trong lò hơi là một quá trình phức tạp chứa nhiều công đoạn, mà phần lớn nhiều nhà máy nhiệt điện hiện nay tại Việt Nam đang thực hiện thủ công bằng vận hành viên. Tuy nhiên, việc thực hiện thủ công chứa nhiều khuyết điểm: không ổn định, không liên tục, phụ thuộc rất nhiều vào trình độ chuyên môn cũng như sự bền bỉ, cần mẫn của vận hành viên.

Hiểu được điều đó, Công ty CP Công nghệ và Đầu tư Evertech Việt Nam xin trân trọng giới thiệu một giải pháp mang tính đột phá đến từ 1 đối tác lớn của Evertech Việt Nam  Iqony – STEAG. Giải pháp mang tên PiT Navigator – tối ưu hoá quá trình cháy.

Hiện trạng

Đa số các nhà máy nhiệt điện tại Việt Nam đều trang bị hệ thống DCS cho phép vận hành tự động 24/7 trong mọi điều kiện quy trình thông thường. Dựa trên các đường đặc tính thể hiện mối quan hệ giữa lưu lượng than được tính toán và lượng không khí tương ứng được cấp vào lò hơi để đáp ứng nhu cầu phụ tải thực tế và giữ hàm lượng Oxy ở mức an toàn.

Để đạt hiệu suất tối ưu, cần cân bằng tỉ lệ giữa than và khí.

Các đường cong đặc tính được thiết kế như vậy chỉ phù hợp tối ưu cho trường hợp thiết kế (nghiên cứu lý thuyết). Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng, khi vận hành cân bằng lượng chất đốt và khí cung cấp theo đường đặc tính trên do chúng bị ảnh hưởng bới chất lượng than, các tổn thất than, khí.

Mặt khác, quá trình đốt cháy không tối ưu dẫn đến rất nhiều thiệt hại cho lò hơi, chúng gây ra xỉ bánh, tăng hàm lượng khí thải Nox, SOx, v.v… Để điều khiển quá trình cháy một cách tối ưu, các vận hành viên luôn phải theo dõi, bám sát đường đặc tính và điều chỉnh các điểm đặt Setpoint cho từng hệ thống cấp than và cấp khí. Do đó, tối ưu quá trình cháy đòi hỏi kinh nghiệm, kỹ năng, kiến thức chuyên môn sâu của vận hành viên.

Tỉ lệ giữa than và khí cho mỗi vòi đốt không cân bằng, gây suy giảm hiệu suất đốt

Làm thế nào để dễ dàng kiểm soát sự cháy một cách tối ưu?

Khác với quá trình kiểm soát sự cháy thông thường, PiT Navigator là một hệ thống “Kiểm soát đốt cháy nâng cao (Advanced Combustion Optimization)” cấp cao để tối ưu hóa các hoạt động ngay cả trong điều kiện dưới mức tối ưu. Chúng áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, học tập tính toán dựa trên các thông tin thu được nhờ mạng lưới thần kinh Neuron AI nhằm tối ưu hoá các điểm đặt setpoint. Các setpoint này được đưa trực tiếp trở lại DCS để phân bổ vận hành. Từ đó giúp quá trình cháy diễn ra cân bằng, hiệu quả nhất.

Mô hình hoạt động của PiT Navigator

Ví dụ ở bên dưới cho thấy cách mà PiT Navigator hoạt động. Trong ví dụ này PiT Navigator sẽ can thiệp vào tỉ lệ than giữa máy nghiền 1 và máy nghiền 2.

  •   Cụm điểm màu xanh dương biểu thị cho tỉ lệ phân bố than máy nghiền 1 và 2 ở trạng thái hoạt động thường thấy thông thường

  • Cụm điểm màu xanh lá biểu thị cho các trường hợp thử nghiệm, được phân bố từ PiT Navigator

    Tương ứng với cụm tỉ lệ thông thường, mức hiệu suất tương quan theo đường nét đứt màu xanh dương.

    Khi PiT Navigator hoạt động, hệ thống mạng thần kinh nhân tạo Neural AI sẽ liên tục tạo ra các điểm đặt khác nhau, điều phối tỉ lệ của than máy nghiền 1 và 2. Sau một loạt các phép thử (có thể lên đến hàng nghìn, chục nghìn trường hợp), PiT Navigator sẽ chỉ ra được cụm tỉ lệ nào sẽ dẫn đến hiệu suất tương quan tối ưu. Điểm hay của PiT Navigator ở chỗ hệ thống AI này sẽ liên tục tự cập nhật, học hỏi, tính toán để đưa ra các điểm tối ưu động. Nghĩa là từng thời điểm, từng mức tải hoạt động khác nhau, PiT Navigator sẽ nhận biết và đưa ra các điểm đặt hoạt động tối ưu tương ứng.

Trên đây chỉ là 1 ví dụ, 1 cặp đối tượng mà PiT Navigator tác động. Trong quá trình hoạt động, PiT Navigator sẽ liên tục tính toán, so sánh, kết hợp nhiều yếu tố lại với nhau, giúp tối ưu hoá và cân bằng quá trình cháy trong lò hơi.

Không những thế, dựa vào những gì PiT Navigator học được, hệ thống còn có thể mô phỏng hệ quả dựa trên các tác động action cụ thể.

Hệ thống có thể tiên đoán, mô phỏng kết quả quá trình cháy trên phần mềm theo dõi khi ta tác động từng hành động a, b hoặc c vào các tác nhân ảnh hưởng. Như vậy, người vận hành, giám sát có thể dễ dàng đưa ra các quyết định chính xác trong quá trình vận hành sự cháy tại lò hơi.

Ưu điểm của PiT Navigator:

- Sử dụng trí tuệ nhân tạo, tối ưu hoá quá trình cháy

- Tiết kiệm chi phí vận hành

- Giảm mạnh nồng độ phát thải

- Dễ dàng giám sát

- Tiên đoán, mô phỏng kết quả quá trình cháy

Evertech Việt Nam tin rằng giải pháp mang tên PiT Navigator  - sử dụng trí tuệ nhân tạo để kiểm soát sự cháy sẽ là tương lai của nền công nghiệp 4.0. PiT Navigator sẽ là lựa chọn đáng tin cậy, tiết kiệm chi phí, tối ưu lò hơi một cách tốt nhất cho các nhà máy tại thị trường Việt Nam.

Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ ĐẦU TƯ EVERTECH VIỆT NAM

 Địa Chỉ: Tòa nhà MHDI, số 60 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

 Phone: 024.8585.2299

 Hotline: 088.604.6088

 Email: sales@evertech.vn

 Website: evertech.vn

 


Bài viết liên quan

Đối tác - Khách hàng

Xem thêm: yokogawa-vn.com

088.604.6088

latex clothing uk
latex catsuit
latex dress
latex dresses