Tối ưu hoá thổi bụi Soot Blowing: Advanced Boiler Cleaning Management (SR:BCM)

06/10/2022 - 700 lượt xem

Tối ưu hoá quá trình vận hành nhà máy nhiệt điện là xu hướng chung của cả thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Tối ưu hoá quá trình thổi bụi Soot Blowing cũng đi theo xu hướng ấy. Công ty Cổ phần Công nghệ và đầu tư Evertech Việt Nam tự hào giới thiệu giải pháp vận hành tối ưu Soot Blowing: Advanced Boiler Cleaning Management (SR:BCM)

Giải pháp tối ưu hoá quá trình thổi bụi Soot Blowing: Advanced Boiler Cleaning Management (SR:BCM)

Trong quá trình hoạt động đốt than của lò hơi, muội than và xỉ được tạo ra liên tục. Bụi bẩn và xỉ sẽ dần đóng thành lớp trên bề mặt thành ống sinh hơi, gây cản trở quá trình trao đổi nhiệt giữa nguồn nhiệt và hơi nước bên trong ống sinh hơi. Để làm sạch lớp xỉ và bụi bẩn đấy, thông thường các máy nhà sử dụng hệ thống thổi bụi Soot Blowing.

Hình ảnh hệ thống thổi bụi Soot Blowing

Mô phỏng quá trình hoạt động thổi bụi

Những thách thức gặp phải khi sử dụng hệ thống Soot Blower:

  • Tần suất sử dụng
  • Áp suất thổi bụi
  • Thời gian kích hoạt thổi bụi

Trong quá trình hoạt động, nếu tần suất sử dụng cũng như áp suất quá cao thì sẽ gây tổn hao hơi, giảm hiệu suất. Bên cạnh đó còn tăng nguy cơ bào mòn ống sinh hơi, gây rò rỉ và nổ ống lò. Ngược lại, nếu các nhân tố như tần suất, áp suất quá ít, quá trình thổi bụi không hiệu quả, không tẩy sạch được sỉ và bụi bẩn.

Bên cạnh đó, lò hơi là 1 tổ hợp hệ thống rất phức tạp. Các thông số lò hơi thay đổi liên tục, dẫn đến nhu cầu thổi bụi Soot Blowing tại từng thời điểm rất khác nhau. Than đầu vào thay đổi cũng ảnh hưởng đến quyết định của người vận hành về việc thổi bụi.

Giới thiệu hệ thống Advanced Boiler Cleaning Management (SR:BCM)

Để có thể tối ưu hoá quá trình hoạt động, giúp hệ thống hoạt động một cách độc lập, giảm áp lực vận hành, Công ty Cổ phần Công nghệ và đầu tư Evertech Việt Nam kết hợp cùng hãng STEAG đến từ Đức, xin giới thiệu giải pháp vận hành tối ưu Soot Blowing: Advanced Boiler Cleaning Management (SR:BCM)

Demo phần mềm SR:BCM của STEAG

SR:BCM là một module phần mềm, có thể sử dụng cùng với mô hình hoá EBSILON® Professional (mô hình hoá nhiệt động học tiêu chuẩn). Với việc vận hành Soot Blowing, SR:BCM nhắm đến các mục tiêu:

  • Sử dụng Soot Blowing ít nhất có thể, chỉ sử dụng khi cần thiết

Bằng cách nhận dữ liệu vận hành liên tục từ hệ thống điều khiển DCS của nhà máy nhiệt điện, EBSILON® Professional sẽ tính toán liên tục các thông số đầu vào, mô phỏng lại và đưa ra các chỉ số hiệu suất đầu ra. SR:BCM sẽ dựa trên các dữ liệu hiệu suất của từng cụm thiết bị, từng khu vực ống sinh hơi mà đưa các yêu cầu về việc vận hành Soot Blowing ngược trở lại vào hệ thống điều khiển DCS.

Hệ thống liên tục cập nhật các thông số vận hành của lò hơi

Nguyên tắc vận hành SR:BCM

  • Lợi dụng hiệu ứng liền kề “neighbouring effects”

Neighbouring effects được mô tả là 1 hiệu ứng xảy ra khi vận hành Soot Blowing. Cụ thể, khi một khu vực được phun hơi Soot Blowing làm sạch, các khu vực kế cận cũng được làm sạch một phần. Hiểu rõ điều đó, SR:BCM tận dụng hiệu ứng “neighbouring effects” để tăng hiệu quả làm sạch mà vẫn tối thiểu được tần suất vận hành.

  • Tối ưu vận hành, tính toán và điều khiển theo thời gian thực

Hệ thống SR:BCM tồn tại song song cùng hệ thống điều khiển DCS sẵn có của nhà máy nhiệt điện. Việc tính toán sẽ dựa trên dữ liệu thực của nhà máy nhiệt điện, và được tính toán liên tục bằng thuật toán fuzzy kết hợp cùng mạng neuron và machine learning. Điều này sẽ giúp hệ thống SR:BCM đưa ra những quyết định chính xác với thời gian đáp ứng cực ngắn. Đây là một bước tiến lớn, giúp giảm bớt áp lực vận hành cho vận hành viên nhà máy nhiệt điện.

Lợi ích mang lại:

  • Tăng hiệu suất truyền nhiệt lên đến 0.4%, giúp nhà máy vận hành tiết kiệm và hiệu quả hơn. Thông thường thời gian hoàn vốn cho việc đầu tư SR:BCM ít hơn 2 năm.
  • Giúp cân bằng nhiệt trong lò hơi, giúp vận hành lò dễ dàng hơn và giảm thiểu rủi ro hư hại ống sinh hơi.
  • Giảm khoảng 5000 tấn CO2 phát thải mỗi năm (Đối với nhà máy đốt than có công suất 600W)
  • Giảm tần suất và thời gian bảo trì, vệ sinh lò hơi, tiết kiệm chi phí đại tu, tiểu tu.

Số lượng các nhà máy đã lắp đặt SR:BCM:

Website Evertech Việt Nam: https://evertech.vn/

Website tham khảo: STEAG - Securing energy supply – Now and in the future.


Bài viết liên quan

Đối tác - Khách hàng

Xem thêm: yokogawa-vn.com

088.604.6088