Nhu cầu và phương pháp giám sát nhiệt độ trong nhà máy nhiệt điện

09/10/2023 - 391 lượt xem

Nhu cầu giám sát nhiệt độ trong các nhà máy Nhiệt điện là một công việc tối quan trọng. Nó giúp cho nhà máy vận hành một cách trơn tru, linh hoạt đồng thời đảm bảo an toàn cho nhân viên nhà máy. Tùy từng hệ thống cần giám sát thì các phương pháp giám sát cũng cần phải được áp dụng một cách phù hợp.

Có thể nói trong mỗi một nhà máy nhiệt điện, giám sát những khu vực có nhiệt độ cao là một công việc vô cùng quan trọng, mang tính sống còn trong công tác vận hành sản xuất điện hay công tác phòng chống cháy nổ, an ninh, an toàn lao động.

Nói đến việc giám sát nhiệt độ như vậy, đối với một nhà máy nhiệt điện, mọi người thường sẽ nghĩ ngay đến việc giám sát nhiệt độ và ngọn lửa trong lò hơi khi nhà máy đang vận hành. Việc giám sát này thường sẽ sử dụng những camera chịu được nhiệt độ cao hay nói cách khác đó chính là những camera nhiệt để quan sát được hình dạng, nhiệt độ hay sự phân bố của ngọn lửa trong lò đốt, giúp người vận hành có thể điều chỉnh sự cháy đó theo các vòi đốt, giúp cho việc đốt than hiệu quả hơn, nâng cao hiệu suất nói riêng hay hiệu suất sản xuất điện của nhà máy nói chung.

Hình ảnh giám sát của camera Nhiệt trong lò hơi đốt than

Với việc giám sát bằng camera như vậy, Evertech Việt Nam đã gửi tới quý bạn đọc ở một bài viết khác với đường link như bên dưới. Kính mời quý vị đón đọc.

https://evertech.vn/blog/cuoc-cach-mang-trong-linh-vuc-theo-doi-qua-trinh-chay-trong-lo-hoi-dot-than-tai-viet-nam.html

Chúng ta đã nói đến công nghệ camera giám sát nhiệt độ trong lò hơi đốt than, vậy trong nhà máy nhiệt điện những khu vực quan trọng nào cũng cần giám sát nhiệt độ?

1. Kho than

Kho than là nơi lưu trữ than được vận chuyển bằng tàu vận chuyển than. Các đống than được lưu trữ trong kho có nguy cơ trở thành nguồn cháy rất cao do nhiệt độ và độ ẩm là chất xúc tác cho các phản ứng phân hủy và tỏa nhiệt, nhiệt độ tăng dần dưới lớp đáy than sẽ không bị phát hiện ra trước khi trở thành 1 đám cháy lớn. Ngoài ra, việc nguyên liệu bị mất do cháy, các thiết bị phụ trợ quan trọng khác như băng tải dọc kho than, hệ thống vận chuyển, lọc và nghiền sơ cấp, máy phá đóng cũng sẽ bị phá hủy theo, gây thiệt hại vô cùng to lớn về kinh tế và ngây nguy hiểm cho công nhân nhà máy.

Hình ảnh kho than trong nhà máy nhiệt điện

2. Hệ thống băng chuyền tải than

Hệ thống băng truyền than cũng là một hệ thống cần giám sát nhiệt độ vô cùng quan trọng ở trong nhà máy nhiệt điện, hệ thống con lăn dưới băng tải khi hoạt động sẽ tiếp xúc nhiều với thân băng tải sinh ra nhiệt. Nếu người vận hành không kiểm soát tốt quá trình này, nhiệt sẽ sinh ra và nếu nguồn nhiệt cao đến mức độ bắt cháy của than, thảm họa sẽ rất khôn lường.

Hình ảnh hệ thống băng truyền than bị cháy

                                                

          Điểm phát nhiệt của băng tải than khi vận hành

3. Hệ thống trạm phân phối điện

Có thể nói, trạm phân phối điện cũng là một khu vực cực kì đáng lưu tâm khi xét đến vấn đề cháy nổ. Với bản chất có nhiều máy biến áp công suất cực lớn, nhiệt độ của máy biến áp và tại các vị trí tiếp điểm kết nối không tốt sẽ làm cho giá trị điện trở tiếp xúc của các mối nối tăng lên, điều này sẽ dẫn đến giá trị nhiệt độ tăng, gây nhiều nguy hại đến vận hành hệ thống.

Khi nhà máy nhiệt điện tăng tải, rất nhiều vấn đề liên quan đến hệ thống này sẽ xuất hiện, nhiệt độ tăng có thể gây ra sự thoái hóa ở các lớp cách điện và các tiếp điểm kim loại. Trong trường hợp xấu có thể xuất hiện ngắn mạch hoặc tăng điện trở tiếp xúc, nếu không kiểm tra và xử lý kịp thời sẽ gây ra sự cố cháy nổ vô cùng đáng tiếc

Hình ảnh sân phân phối điện bị cháy

Trong nhà máy nhiệt điện, sẽ còn rất nhiều các hệ thống quan trọng khác cần giám sát nhiệt độ, nhưng trong bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập đến 3 hệ thống trên. Các bài viết về hệ thống giám sát trong các khu vực trên sẽ được Evertech Việt Nam gửi đến quý bạn đọc trong các bài viết sau.

Tính đến tháng 9/2019, trên thế giới có 3 công nghệ giám sát nhiệt độ chính, hiện nay cũng đã có rất nhiều phương pháp khác nhưng 3 phương pháp này vẫn là cốt lõi và chúng cũng đang được cải tiến để dần hoàn thiện và hiện đại hơn:

1. Point Sensor

2. Fiber – Optic Line

3. Thermal Camera Surface

Hình ảnh về 3 phương pháp giám sát nhiệt độ

Tùy vào mục đích sử dụng, mỗi phương pháp sẽ được áp dụng sao cho hợp lí nhất với nhu cầu của người sử dụng. Dưới đây là bảng so sánh 3 phương pháp đo

Bảng so sánh 3 phương pháp giám sát nhiệt độ

Đối với 3 giải pháp thì Evertech Việt Nam đã và đang tiến hành lắp đặt 2 dự án liên quan đến các giải pháp trên đó là dự án cảm biến giám sát nhiệt độ ống lò tổ máy số 1 nhiệt điện Vũng Áng 1 theo phương pháp “Point Sensor”. Với giải pháp Camera Nhiệt, chúng tôi cũng đang cung cấp dải sản phẩm liên quan là các loại camera nhiệt đến từ các hãng tại Châu Âu.

Còn giải pháp DTS là gì?

DTS (lDistributed Temperature Sensor) là giải pháp sử dụng cáp quang làm cảm biến, đây là công nghệ đo nhiệt độ trực tiếp trên toàn bộ độ dài của một đoạn cáp quang sợi mỏng. Hệ thống DTS được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm khai thác dầu khí, điện lực, môi trường và các ứng dụng an ninh.

Nguyên lý hoạt động DTS:

Hệ thống DTS dùng chính sợi cáp quang làm cảm biến, hoạt động dựa trên nguyên lý tán xạ ánh sáng của Raman.

- Môi trường vật lý như nhiệt độ và áp suất sẽ gây nên biến đổi, giao động các phân tử, cấu trúc sợi bên trong cáp quang và thay đổi phương thức truyền ánh sáng

- Hiệu ứng nhiệt độ gây ra dao động lượng phân tử => khi ánh sáng chiếu qua các phân tử đang dao động này, nó sẽ bị tán xạ, hiệu ứng tán xạ này gọi là hiệu ứng tán xạ Raman.

- Ánh sáng tán xạ ngược Raman có 2 thành phần đối xứng với Đỉnh Rayleigh là Đỉnh Stokes và Đỉnh Anti-Stokes

- Cường độ của Raman Anti Stokes tỷ lệ thuận với nhiệt độ

- Thời gian của ánh sáng tán xạ ngược cho biết thông tin về khoảng cách và vị trí thay đổi nhiệt độ.

Trong 3 phương pháp, ta có thể thấy được rằng phương pháp đo đạc bằng cáp quang rất phù hợp với hệ thống băng tải vận chuyển than, mang bản chất là dài, liên tục và trong những khu vực có không gian nhỏ. Các phương pháp còn lại không phù hợp vì với hệ thống camera nhiệt, ta rất khó để bao quát hết toàn bộ cả một băng tải than, thứ thường chỉ dùng để giám sát những khu vực có nhiệt độ rất cao và góc quét cũng không thể quá rộng để bao quát toàn bộ. Tương tự đối với phương pháp “Point Sensor”, thứ vốn cũng chỉ phù hợp để đo đạc, giám sát nhiệt độ cao của khu vực ống lò nếu áp dụng trong nhà máy nhiệt điện.

Với những sợi cáp quang của phương pháp DTS, chúng sẽ bám sát tới từng mét của băng tải, giúp cho người vận hành nắm bắt chính xác được từng vị trí, từng khu vực phát nhiệt, giúp cho người vận hành an tâm khi sử dụng sản phẩm.

 

Hình ảnh lắp đặt DTS tại các hệ thống băng tải cấp than

Với Evertech VN, đại lí số 1 của Yokogawa, chúng tôi cung cấp các dải sản phẩm giám sát nhiệt độ bằng cáp quang mang tên DTSX, quý khách hàng có thể tham khảo theo đường link bên dưới về sản phẩm.

https://evertech.vn/thiet-bi-do-nhiet-do-phan-tan-dtsx-183.html

Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ ĐẦU TƯ EVERTECH VIỆT NAM

 Địa Chỉ: Tòa nhà MHDI, số 60 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

 Phone: 024.8585.2299

 Hotline: 088.604.6088

 Email: sales@evertech.vn

 Website: evertech.vn


Bài viết liên quan

Đối tác - Khách hàng

Xem thêm: yokogawa-vn.com

088.604.6088

latex clothing uk
latex catsuit
latex dress
latex dresses